Bình Hoa Gốm Sứ

Bình hoa gốm sứ là món đồ mà hầu như gia đình nào cũng có, nó dùng để trang trí và chủ yếu dùng với mục đích là cắm hoa. Như các bạn đã biết, bình hoa được làm từ đất sét nhưng quá trình tạo ra chúng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với quý bạn đọc quy trình tạo ra bình hoa, lọ hoa gốm sứ và các loại bình hoa gốm sứ phổ biến hiện nay để bạn tham khảo và có cái nhìn tổng quan hơn về dòng sản phẩm này.

1. Bình hoa gốm sứ là gì?

Trước khi đến với khái niệm bình hoa gốm sứ là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua về chất liệu gốm sứ là gì và được tạo ra như thế nào đã nhé!
Gốm và sứ là 2 chất liệu được làm từ đất sét nung. Tuy nhiên đồ gốm chỉ nung ở nhiệt độ 800 – 1200 độ C còn đồ sứ thì được nung ở nhiệt độ cao hơn từ 1200 – 1800 độ C, do đó đồ gốm có chất lượng kém hơn đồ sứ.
Vật liệu gốm có màu đất, rỗng và có độ hút ẩm cao còn sứ thì thường có màu trắng, mịn và không thấm nước và khí. Nếu so sánh 2 sản phẩm gốm sứ có cùng kích thước và hình dáng thì đồ gốm sẽ nhẹ hơn đồ sứ. Nếu gõ vào 2 sản phẩm gốm sứ thì đồ vật làm bằng sứ có tiếng ngân thanh và dài hơn đồ vật bằng gốm.
 
Bình hoa gốm sứ là gì?
Do khi nung ở nhiệt độ cao nên cốt men của đồ sứ trở nên cực kỳ chắc chắn, các phần tử liên kết chặt chẽ với nhau nên lớp men bên ngoài căng bóng, chúng ta có thể nhìn thấy quang qua đồ sứ. Tức là: Khi đưa sản phẩm làm bằng sứ lên ánh sáng thì ánh sáng sẽ xuyên qua các sản phẩm sứ nhiều hơn so với đồ vật làm bằng gốm.
Như vậy, có thể định nghĩa dễ hiểu rằng: Bình hoa gốm sứ là loại bình/lọ được sản xuất từ đất sét cao lanh dùng để cắm hoa trang trí. Bình hoa sứ luôn được chau chuốt vẻ bề ngoài với các họa tiết trang trí được người thợ làm tỉ mỉ, tinh tế.

2. Quy trình sản xuất bình hoa gốm sứ

Quy trình làm bình hoa (lọ hoa) gốm sứ diễn ra như sau:

Bước 1: Chọn và xử lý đất sét

Đất sét dùng để làm bình hoa phải là loại đất sét tốt, có màu trắng, có độ dẻo cao, hạt mịn, khó tan trong nước, khả năng chịu lửa tốt,… để sản phẩm tạo ra có chất lượng đảm bảo nhất. Trong đất sét thường có lẫn tạp chất nên cần phải đem đi xử lý để loại bỏ tạp chất trước khi đem đi làm đồ gốm sứ. Tuỳ từng lò sản xuất sẽ có cách xử lý loại bỏ tạp chất khác nhau, có thể là ngâm lọc đất sét qua các bể nước có các độ cao khác nhau hoặc tưới no nước cho đất rồi dùng mai thái mỏng và loại bỏ các tạp chất rồi nhào đất cho kỹ, đắp thành đống và thái đi thái lại đất nhiều lần,…

Bước 2: Tạo hình lọ hoa gốm sứ

Các sản phẩm bình hoa, lọ hoa thường được tạo hình trên bàn xoay. Khi đó, người thợ vò đất cho thật nhuyễn, nặn thành dây dài và ngắt thành đoạn cho lên bàn xoay, khoanh trũng giữa bàn xoay, rồi dùng lối “vuốt tay, be chạch” ngay trên bàn xoay để tạo dáng sản phẩm. Sản phẩm to, nhỏ, dày, mỏng, cao thấp,… đều do bàn tay điều khiển.
Quy trình sản xuất bình hoa gốm sứ

Bước 3: Trang trí hoa văn

Có nhiều phương pháp trang trí hoa văn trên các sản phẩm gốm sứ như:
  • Vẽ trên gốm: Người thợ dùng bút lông vẽ trực tiếp hoa văn lên gốm. Nếu bình hoa đem đi tráng men trước rồi mới trang trí hoa văn thì được gọi là vẽ trên men. Còn nếu trang trí hoa văn trước tồi đem đi tráng men thì được gọi là vẽ dưới men.
  • Cắt gọt và khắc vạch đồ gốm: Bình hoa gốm sứ sau khi tạo hình xong sẽ được phơi nắng cho tới khi đất se cứng thì tiến hành gọt sửa, cạo nhẵn,… hoặc thêm quai, tai, trang trí hoa lá, động vật nổi. Người thợ vẽ hoặc khắc vạch trực tiếp lên xương gốm rồi đem đi nung. Giờ đây còn có thêm kĩ thuật vẽ trên nền xương gốm đã nung sơ lần 1 hoặc kĩ thuật hấp hoa.
  • In hoa văn bằng khuôn: Với những sản phẩm gốm men ngọc và gốm men hoa nâu thường có hoa văn khắc chìm vào xương gốm được thực hiện bằng phương pháp in khuôn.

Bước 4: Tráng men

Sau khi bình hoa mộc đã hoàn chỉnh có thể nung sơ bộ ở nhiệt độ thấp rồi đem đi tráng men hoặc đem đi tráng men rồi mới nung. Tráng men cũng có nhiều hình thức như: phun men, dội men lên bề mặt đồ gốm lớn, nhúng men với những đồ gốm nhỏ, láng men ngoài sản phẩm, quay men (là hình thức tráng men cùng lúc cả bên trong và bên ngoài sản phẩm), đúc men (chỉ tráng men trong lòng sản phẩm).
Tráng men đồ gốm sứ
Trước khi đưa sản phẩm bình hoa, lọ hoa gốm sứ vào lò nung thì người thợ gốm thường tiến hành sửa hàng men, xem chỗ nào khuyết men thì bôi thêm men vào, chỗ nào dư thừa men thì cạo bỏ.

Bước 5: Nung đốt bình hoa gốm sứ

Nung sản phẩm gốm sứ thường sử dụng các loại lò: lò cóc, lò bầu, lò hộp và nhiên liệu là củi, than cám hoặc gas. Đồ gốm đất nung ở nhiệt độ 600-900 độ C, đồ gốm sành nâu nung từ 1100 – 1200 độ C, đồ gốm sành xốp nung từ 1200 – 1250 độ C, đồ gốm sành trắng thì nung từ 1250-1280 độ C, còn đồ sứ thì nung từ 1280 – 1350 độ C.

3. Các loại bình hoa gốm sứ hiện đang bán trên thị trường

Trên thị trường hiện nay hiện đang có các dòng sản phẩm lọ hoa, bình hoa gốm sứ phổ biến sau:

3.1. Bình hoa gốm sứ Bát Tràng

Bát Tràng là làng nghề làm gốm sứ nổi tiếng của nước ta. Các sản phẩm gốm sứ Bát tràng nói chung và bình hoa gốm sứ Bát Tràng nói riêng không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới. Lọ hoa Bát Tràng được làm thủ công, hoa văn đa dạng, không rập khuôn như làm bằng máy nên mang nét đẹp độc đáo. Họa tiết hoa văn với nét vẽ uyển chuyển, nét đậm nét nhạt, nét to nét nhỏ, các nét vẽ sẽ không giống nhau hoàn toàn nên sẽ có sự khác biệt dù cùng trên một sản phẩm.
Đặc điểm nổi bật của bình hoa gốm sứ Bát Tràng
Lọ hoa Bát Tràng có màu sắc đơn giản, không lòe loẹt, những màu sắc thường gần gũi với cuộc sống như màu xanh lá, xanh non, màu huyết dụ, màu đại thanh,… Lớp men phủ bên ngoài rất bóng và chắc chắn. Bình hoa gốm sứ Bát Tràng có chất lượng tốt, độ bền đẹp cao nên giá thành bao giờ cũng cao, nhất là dòng sản phẩm bình hoa sứ cao cấp.

3.2. Bình hoa gốm sứ Trung Quốc

Bình hoa gốm sứ Trung Quốc có ưu điểm màu sắc phong phú, nổi bật, được sử dụng với đa dạng các chất men nhưng hầu hết các lớp men thường mỏng nên sau một thời gian sử dụng có thể bị biến mất đi. Lọ hoa gốm sứ Trung Quốc thường là hàng gốm sứ trắng, sau đó dùng phương pháp hấp nhiệt để tự động tạo ra hoa văn, do đó các hoa văn luôn đồng đều. Chính vì thế giá thành sản phẩm của bình hoa gốm sứ Trung Quốc rất rẻ, phù hợp với mức thu nhập bình quân của người tiêu dùng.
 Bình hoa gốm sứ Trung Quốc

3.3. Bình hoa gốm sứ Nhật Bản

Cũng giống như bình hoa gốm sứ Bát Tràng thì bình hoa gốm sứ Nhật Bản cũng không màu mè, kiểu cách mà mang nét mộc mạc, bình dị. Các sản phẩm bình hoa, lọ hoa cũng được làm hoàn toàn thủ công, các họa tiết, hoa văn trang trí với điểm nhấn là những đường cong mềm mại đều được vẽ tay nhờ đôi bàn tay tài hoa, sáng tạo của người nghệ nhân. Bình hoa gốm sứ Nhật Bản thường không sử dụng lớp men bóng bảy và hào nhoáng mà thiên về chất liệu thô – Một nét độc đáo của gốm sứ của đất nước xứ sở hoa anh đào.
Bình hoa gốm sứ Nhật Bản

4. Mua bình hoa gốm sứ đẹp ở đâu ?

Nếu bạn muốn mua lọ hoa gốm sứ Bát Tràng đẹp thì bạn có thể đến làng nghề gốm sứ bát Tràng hoặc các đơn vị phân phối gốm sứ Bát Tràng để mua, vừa cho bạn nhiều sự lựa chọn vừa cho bạn sự an tâm về chất lượng sản phẩm.
Các sản phẩm bình hoa gốm sứ Trung Quốc, Nhật Bản đẹp được bán nhiều trên các trang thương mại điện tử lớn như: Sendo, lazada, shopee,… và tại nhiều cửa hàng gốm, tiệm gốm trên toàn quốc.
Một trong số những đơn vị bán bình hoa gốm sứ đẹp cho bạn tham khảo và lựa chọn đó chính là Xanhvina.com. Ngoài cung cấp các loại cây giả, hoa giả để trang trí thì chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm bình hoa, lọ hoa gốm sứ đẹp, chất lượng, đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kiểu cách với giá cả phải chăng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bạn có thể truy cập website: https://xanhvina.com/ hoặc gọi tới Hotine: 0898.596.933 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.
 
Liên hệ
0898596933